Lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại nhà hiệu quả

lắp đặt pin năng lượng mặt trời cho gia

Lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại nhà hiệu quả

Như bạn đã biết, ánh sáng mặt trời là nguồn năng lượng tự nhiên và rất quen thuộc với con người. Chính vì vậy ở bất kì nơi đâu, không chỉ ở vùng gần xích đạo trái đất mà còn ở các vĩ độ cao thuộc phía bắc và phía nam, chúng ta cũng có thể sử dụng nguồn năng lượng tự nhiên này để phục vụ cho cuộc sống. Lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại nhà là một trong những giải pháp giúp con người tái tạo nguồn năng lượng xanh này thành điện năng.

Lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại nhà
Lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại nhà

Tại sao bạn nên lắp đặt pin năng lượng mặt trời tại nhà.

Trước tiên chúng ta nên nói đến đây là nguồn năng lượng dồi dào vô tận. Không ảnh hưởng đến môi trường, không ô nhiễm, không biến đổi khí hậu, đây là nguồn năng lượng sạch, thân thiện với môi trường và không bao giờ cạn kiệt. Sử dụng pin năng lượng mặt trời sẽ giúp bạn tiết kiệm được hóa đơn điện hàng tháng cho chính gia đình bạn cũng như tiết kiệm nặng lượng quốc gia và góp phần bảo vệ môi trường từ sự tăng nhiệt toàn cầu.

Lắp đặt pin năng lượng mặt trời cho gia đình
Lắp đặt pin năng lượng mặt trời cho gia đình

Lắp đặt pin năng lượng mặt trời cho gia đình như thế nào?

Dưới đây là một số gợi ý từ các chuyên gia của Hafihouse chúng tôi.

Trước hết, điện mặt trời cho gia đình có 2 hệ thống chính phổ biến nhất hiện nay đó là: Điện mặt trời độc lậpđiện mặt trời hòa lưới.

Chỉ những gia đình chưa có điện hoặc điện chập chờn hay mất điện mới nên dùng hệ thống độc lập, vì chi phí lắp đặt cho hệ thống lưu trữ bình ắc quy khá cao.

Còn lại thì đa số nên dùng điện mặt trời hòa lưới, không cần dùng bình ắc quy hay pin lưu trữ, hoặc nếu có dùng thì chỉ sử dụng khi mất điện như vậy tuổi thọ của bình ắc quy hoặc pin rất cao.

Điện mặt trời hòa lưới cho gia đình phù hợp nhất là từ 1 kwp đến 5 Kwp (kilo watt peak), mỗi ngày sản xuất được từ 5 đến 25 kwh điện và cần diện tích lắp đặt khoảng từ 10 – 35 m2.

Chi phí lắp đặt tùy thuộc vào công suất tiêu thụ, vị trí lắp đặt là mái ngói, sân thượng hay mái tôn, yêu cầu kỹ thuật trong thi công như thang máng cáp, tủ điều khiển, cắt lọc sét, hệ thống bảo vệ, hệ thống đo đếm, giám sát từ xa.

lắp đặt pin năng lượng mặt trời cho gia
Lắp đặt pin năng lượng mặt trời cho gia
Khi bạn lắp đặt đin năng lượng mặt trời cho gia đình cần quan tâm những yếu tố nào ?
  1. Tính thẩm mỹ của ngôi nhà: Lắp đặt điện năng lượng mặt trời nên làm cho ngôi nhà đẹp hơn hiện đại hơn, chứ không chỉ đơn thuần là tìm chỗ nào đó rồi gác mấy tấm pin năng lượng mặt trời lên, nên yêu cầu công ty lắp đặt điện năng lượng mặt trời tư vấn kỹ về vị trí lắp đặt sao cho phù hợp nhất.
  2. Lựa chọn công suất phù hợp: ở đây bạn cần xác định xem nhu cầu sử dụng điện mỗi ngày là bao nhiêu để lắp đặt công suất cho phù hợp, cũng như xem nhu cầu sử dụng điện khi mất điện là bao nhiêu để tính toán hệ thống lưu trữ phù hợp. Trừ khi các bạn muốn bán điện thừa cho nhà nước thì nên lắp hết diện tích mái, còn lại thì nên lợp đủ dùng. Vì hệ thống điện mặt trời gia đình rất dễ nâng cấp nên hiện tại các bạn lắp đặt hệ thống 1 kwp và có thể tăng lên 2 hoặc 5 kw một cách dễ dàng bất kỳ lúc nào. Lời khuyên của chúng tôi là bạn nên chọn bộ hòa lưới ( inverter) có công suất lớn hơn để dự phòng nâng cấp sau này.
  • Với nhu cầu thấp: hệ thống 3 kwp trở xuống cho gia dùng điện từ 1-2 triệu đồng/tháng ( 600 – 1200 kwh/tháng)
  • Nhu cầu trung bình: hệ thống 4-5kwp cho gia đình dùng điện 2-3 triệu đồng/tháng (1200 – 1800 kwh/tháng)
  • Nhu cầu cao: hệ thống 6 – 8kwp cho gia đình dùng điện 3-4 triệu đồng/tháng (1800 – 2400 kwh/tháng)
  1. Chọn các thiết bị có chất lượng cao đảm bảo thiết bị hoạt động với hiệu suất cao trong thời gian dài trên 30 năm. Đừng quá tiếc tiền mà chọn các thiết bị có giá thấp để rồi hệ thống chỉ hoạt động được vài ba năm bị xuống cấp và hư hỏng.
  2. Khi nào thì nên lắp hệ thống lưu trữ dự phòngkhi mất điện: trong trường hợp khu vực bạn đang ở mất điện nhiều hơn 2 lần trên 1 tháng thì mới nên lắp đặt hệ thống bình ắc quy để lưu trữ, còn các khu vực đô thị điện khá ổn thì chỉ nên dùng hòa lưới để tiết kiệm chi phí lắp đặt
  3. Bao lâu thì thu hồi vốn: Thông thường đầu tư hệ thống điện năng lượng mặt trời chất lượng cao sẽ hoàn vốn sau 4-6 năm và dùng điện miễn phí trên 30 năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *