Năng lượng mặt trời

Pin năng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời

Chúng ta ở đây, sống sót được trên trái đất này là nhờ mặt trời, mặt trời chiếu sáng phơi khô các đồ vật, thực phẩm, làm muối… giúp con người, động vật và thực vật sống sót được.

Ngoài ra mặt trời còn là nguồn năng lượng lớn nhất mà con người có thể tận dụng được, đây là nguồn năng lượng sạch, mạnh mẽ, dồi dào, đáng tin cậy, gần như là vô tận và ở khắp mọi nơi dù ít hay nhiều. việc thu giữ năng lượng mặt trời gần như không ảnh hưởng tiêu cực nào đến môi trường. việc sử dụng năng lượng mặt trời không thải ra khí và nước độc hại do đó không ảnh hưởng đến việc ô nhiểm môi trường và hiệu ứng nhà kính.

Năng lượng mặt trời là gì
Năng lượng mặt trời là gì

Từ thời cổ đại con người đã biết khai thác năng lượng mặt trời để ứng dụng vào đời sống sinh hoạt và quân sự. Bắt đầu từ việc sử dụng kính lúp để tập trung ánh sáng mặt trời chiếu vào một thứ làm chúng bùng cháy trong thế kỹ 7 trước công nguyên. Bốn thập kỷ sau đó các nhà khoa học Hi Lạp và La Mã cổ đại đã nghi nhận rằng nhà toán học nổi tiếng – kỹ sư nhà phát minh Archimedes đã chế tạo tia nhiệt từ các tháp chiến đấu của thành Syracuse. Thiết bị đó là sử dụng một tật hợp các gương đồng được đánh bóng để tập trung ánh sáng đốt cháy các cánh buồm táu chiến của quân địch…

Năng lượng mặt trời là gì?

Năng lượng mặt trời là năng lượng của dòng bức xạ điện từ xuất phát từ mặt trời, cộng với một phần nhỏ năng lượng của các hạt nhân nguyên tử khác phóng ra từ ngôi sao này.

Nếu lượng quang năng thu được mỗi giờ trên bề mặt trái đất được chuyển hóa thành điện năng thì nó còn nhiều hơn lượng điện sử dụng cho tất cả các hoạt động của con người trong 1 năm. Như vậy chúng ta có thể thấy được đây là 1 nguồn năng lượng dồi dào vô tận nếu được ứng dụng vào đời sống

Pin năng lượng mặt trời
Pin năng lượng mặt trời

Ứng dụng của năng lượng mặt trời vào đời sống

Ngày nay con người đã sử dụng loại điện năng này để ứng dụng vào trong nhiều kĩnh vực khác nhau trong đời sống như như: sưởi ấm không gian, làm mát thông qua kiến trúc năng lượng mặt trời, sử dụng điện năng lượng mặt trời vào trong sinh hoạt như tivi, quạt, tủ lạnh, điều hòa, nước nóng, chiếu sáng, xe điện, máy bay…

ứng dụng của năng lượng mặt trời
ứng dụng của năng lượng mặt trời

Cách sử dụng năng lượng mặt trời.

Có hai phương pháp phổ biến dùng để thu nhận và lưu trữ năng lượng mặt trời đó là phương pháp chủ động và phương pháp thụ động.

Phương pháp chủ động: phương pháp chủ động sử dụng các thiết bị đặc biệt để thu bức xạ nhiệt và sử dụng các hệ thống quạt và máy bơm để phân phối nhiệt.

Phương pháp thụ động: Sử dụng các nguyên tắc thu và giữ nhiệt trong các cấu trúc và vật liệu của các công trình xây dựng.

Phương pháp thụ động có lịch sử  phát triễn dài hơn hẳn, trong khi phương pháp chủ động mới được phát triễn trong thế kỹ 20.

Điện năng lượng mặt trời
Điện năng lượng mặt trời

Có hai ứng dụng chính của năng lượng mặt trời đó là nhiệt mặt trời và điện mặt trời

Nhiệt mặt trời : chuyển bức xạ mặt trời thành nhiệt năng, sử dụng ở các hệ thống sưởi hoặc đun nước tạo hơi quay turbin

Điện mặt trời: Chuyển bức xạ mặt trời dươi dạng ánh sáng trực tiếp thành điện năng.

Hai dạng hệ thống dân dụng sử dụng năng lượng mặt trời hiện nay là hệ thống sưởi nhiệt mặt trời và hệ thống quang điện cá nhận. các hệ thống khác bao gồm hệ thống đun nước mặt trời, máy bơm nước năng lượng mặt trời, điện mặt trời dùng tại các trạm trung tâm vô tuyết ở vùng sâu vùng xa.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *