Lựa Chọn Của Bạn VềTấm Pin Năng Lượng Mặt Trời Mono Hay Poly

Nên Lắp Tấm Pin Năng Lượng Mặt Trời Mono Hay Poly Trong Hệ Thống Điện Năng Lượng Mặt Trời Nhà Bạn

Trong khi các nguồn năng lượng truyền thống như than đá, dầu mỏ đang dần cạn kiệt giá thành cao, nguồn cung không ổn định nhiều nguồn năng lượng thay thế đang được các nhà khoa học quan tâm, đặc biệt là nguồn năng lượng mặt trời . Việc tiếp cận để tận dụng nguồn năng lượng mới này không chỉ góp phần cung ứng kịp thời nhu cầu năng lượng của xã hội mà còn giúp tiết kiệm điện năng và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Một câu hỏi phổ biến được nhiều người quan tâm đặt ra đó là nên lắp đặt pin năng lượng mặt trời mono hay poly trong hệ thống điện năng lượng mặt trời, trước khi trả lời cho câu hỏi này mời bạn cùng tìm hiểu một số thông tin về hai loại tấm pin này nhé!

Pin năng lượng mặt trời là gì

Pin năng lượng mặt trời là thiết bị bao gồm nhiều tế bào quang điện là phần tử bán dẫn có chứa trên bề mặt một số lượng lớn các cảm biến ánh sáng dạng diode quang , biến đổi năng lượng ánh sáng mặt trời thành năng lượng điện dựa trên nguyên lý hiệu ứng quang điện.

Hiệu ứng quang điện là khả năng phát ra điện tử (electron) khi được ánh sáng chiếu vào của vật chất. cường độ dòng điện, hiệu điện thế hoặc điện trở của pin mặt trời thay đổi phụ thuộc vào cường độ ánh sáng chiếu lên chúng. Tế bào quang điện có khả năng hoạt động dưới ánh nắng mặt trời hoặc ánh sáng nhân tạo.

Đầu tiên năng lượng từ các photon ánh sáng được tế bào quang điện hấp thụ và hình thành các cặp electron  – hole trong chất bán dẫn.

Các cặp electron –hole sau đó bị phân chia bởi ngăn cách tạo bởi các loại chất bán dẫn khác nhau (p-n junction). Hiệu ứng này tạo nên hiệu điện thế của tấm pin mặt trời. Pin mặt trời sau đó được đấu nối trực tiếp vào mặt ngoài và tạo nên dòng điện

Pin năng lượng mặt trời
cấu tạo Pin năng lượng mặt trời

Pin năng lượng mặt trời gồm những loại nào

Trên thị trường hiện nay phố biến nhất là pin mặt trời silic gồm có 2 loại đơn tinh thể ( mono – Si) và đa tinh thể ( poly  – si)

1 . Pin năng lượng mặt trời đơn tinh thể ( mono – Si)

Pin mono với các solar cell được làm bằng monocrystalline silicon ( mono – Si), còn được gọi là silicon đơn tinh thể với độ tinh khiết cao. Chính vì vậy nhìn bằng mắt thường sẽ thấy tấm pin đều màu và đồng nhất.

Các solar cell của pin mono được tạo nên từ các phôi silicon có hình trụ, bốn mặt các phôi hình trụ được cắt ra khỏi để tối ưu hóa hiệu suất và giảm chi phí thành phần.

Ưu điểm:

 • Được làm từ silicon với độ tinh khiết cao, nên hiệu suất sử dụng cao, tỷ lệ hiệu suất của các tâm pin mono thường ở khoảng lớn hơn 20%
 • Độ bên cao, hiệu quả sử dụng lâu dài
 • Hoạt động hiệu quả hơn pin poly trong điều kiện ánh sáng yếu.

Nhược điểm:

 • Giá thành khá cao do quy trình sản xuất tốn kém
 • Hoạt động kém hiệu quả hơn pin poly trong cùng nhiệt độ tăng cao.

2. Pin năng lượng mặt trời đa tinh thể ( poly – Si)

Các tấm pin poly cũng được làm từ silcon, tuy nhiên thay vì sử dụng một tinh thể silicon duy nhất, các nhà sản xuất làm tan chảy nhiều mảnh silicon lại với nhau để tạo thành các tấm pin poly. Bởi vì có nhiều tinh thể trong mỗi tế bào nên sẽ có ít tự do hơn cho các electron di chuyển, do đó các tấm pin poly có hiệu suất hoạt động thấp hơn so với các tấm pin mono

Ưu điểm:

 • Do quá trình sản xuất đơn giản và ít tốn kém, do đó giá thành cũng thấp hơn so với pin mono
 • Mức độ dãn nở và chịu được nhiệt cao

Nhược điểm:

 • Do độ tinh khiết của slicon thấp nên hiệu suất hoạt động của pin poly khá thấp nằm trong khoảng 15 – 19%
 • Hiệu suất làm việc ngoài nắng rất cao làm cho tuổi thọ của pin poly giảm hơn so với pin mono trong cùng điều kiện ánh sáng.
Nên lắp tấm pin năng lượng mặt trời mono hay poly trong hệ thống điện năng lượng mặt trời

Vậy nên lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời mono hay poly trong hệ thống điện năng lượng mặt trời?

Đừng quá đặt nặng vấn đề trong việc lựa chọn công nghệ Poly hay Mono, cả hai loại đều đang có hiệu suất phát điện rất tốt tại Việt Nam.

Trên thị trường hiện nay, chúng ta có những thương hiệu tấm pin cao cấp và tầm trung. Bên cạnh đó là những tấm pin trôi nổi giá rẻ ở Việt Nam hiện nay. Các tấm pin giá rẻ thường có hiệu suất thấp, một số không có nhãn mác với tuổi thọ trung bình chỉ vào khoảng từ 3-5 năm.

Một Số Thương Hiệu Sản Xuât Pin Uy Tín Trên Thị Trường

các thương hiệu pin uy tín
Các Thương Hiệu Sản Xuât Pin Uy Tín Trên Thị Trường

Những điều quan trọng hơn bạn cần phải cân nhắc đó là:

 • Lựa chọn tấm pin có thương hiệu uy tín và đáng tin cậy bao gồm sản xuất wafer và lắp ráp trong nhà máy, trên dây chuyền hiện đại tự động hóa 100% (các sản phẩm giá rẻ thường các cell được hàn thủ công lại với nhau, điều này sẽ làm cho rũi ro lỗi sản phẩm là rất cao)
 • Tấm pin sẽ được bảo hành trong bao lâu
 • Các tấm pin có các tính năng đặc biệt như tối ưu hóa từng tấm pin hay khả năng tối ưu các cell riêng biệt khi bị che bóng.
 • hiệu suất tấm pin thực sự quan trọng khi bạn có diện tích không gian nhỏ hẹp nhưng muốn lắp đặt công suất lớn trong tương lai

Xem thêm: Hiệu suất tấm pin có thực sự quan trong trong hệ thống điện năng lượng mặt trời

One thought on “Lựa Chọn Của Bạn VềTấm Pin Năng Lượng Mặt Trời Mono Hay Poly

 1. Pingback: lắp hệ thống điện mặt trời độc lập tại thuân an bình dương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *