HỆ THỐNG MÁY BƠM NƯỚC NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Hệ thống Máy bơm năng lượng mặt trời là gì?

Solar Pump hay còn gọi là Hệ thống máy bơm năng lượng mặt trời là sử dụng các tấm pin năng lượng mặt trời để cung cấp điện năng vận hành, thay vì sử dụng điện lưới như các hệ thống bơm truyền thống. Một máy điển hình sẽ đi kèm một mảng pin cung cấp điện cho động cơ hoạt động và đẩy nước từ dưới lòng đất lên mặt đất.

 

 

Giải pháp Solar Pump đem đến cho bạn 3 tác dụng chính:

  • Cung cấp nước sinh hoạt cho sinh hoạt gia đình, ăn uống…
  • Cung cấp nước cho hoạt động chăn nuôi.
  • Cung cấp nước cho hoạt động tưới tiêu.

Cấu Tạo Của Hệ Bơm Sử Dụng Năng Lượng Mặt Trời

Một hệ thống bơm sẽ bao gồm 3 thành phần chính là:

  • Các tấm pin năng lượng mặt trời (solar panel) để cung cấp điện cho toàn bộ hệ thống.
  • Một bộ điều khiển kiểm soát hệ thống. (tùy chọn)
  • Một máy bơm nước (kết hợp động cơ).
  • Biến tần bơm năng lượng mặt trời

1.Các tấm pin có thể cho phép bạn lắp đặt tùy ý nới bạn muốn, nhưng cần phải hấp thụ được ánh sáng mặt trời càng nhiều càng tốt, tránh bóng râm của cây cối nhà cửa, hướng về phía Nam (nếu ở Việt Nam). Nếu sử dụng cho khu chăn nuôi thì bạn nên đặt tấm pin cao lên hoặc rào lại để tránh đọc vật gây hư hỏng.

2.Hộp điều khiển sẽ điều chỉnh các chức năng của máy bơm và phản ứng lại với các đầu vào từ các cảm biến như mực nước thấp hoặc bể chứa nước đã đầy.

3.Đối với loại động cơ bơm dòng điện một chiều (DC), có thể đấu nối trực tiếp vào pin mặt trời. Đối với loại động cơ xoay chiều (AC) một pha hoặc ba pha, cần thông qua bộ biến tần chuyển đổi điện một chiều sang xoay chiều cung cấp điện cho động cơ.

4.Cuối cùng, máy bơm trực tiếp là loại được ghép với động cơ. Máy bơm nước năng lượng mặt trời được phân thành nhiều loại khác nhau dựa trên ứng dụng tuy nhiên có hai loại máy bơm năng lượng mặt trời được sử dụng phần lớn do tỷ lệ thành công của nó là máy bơm đặt ngâm chìm trong nước hoặc trên mặt đất. Các máy bơm này có sẵn trong cả công nghệ AC và DC.

 

Cách Vận Hành Của Hệ Thống Máy Bơm Điện Mặt Trời

Một hệ thống bơm nước dùng năng lượng mặt trời có thể có một hoặc nhiều tấm pin quang điện. Pin này là tập hợp nhiều tế bào quang điện có khả năng tiếp nhận ánh sáng mặt trời và chuyển hóa nó thành dòng điện một chiều. Loại thường được dùng cho máy bơm là tấm pin silicon đơn tinh thể với hiệu suất chuyển hóa quang-điện rất cao.

Dòng điện này sau đó sẽ được “vận chuyển” vào hộp điều khiển quản lý năng lượng tạo ra. Hộp điều khiển có thể điều chỉnh tốc độ năng lượng để cung cấp cho bơm hoạt động với hiệu quả tối ưu. Nó cũng bảo vệ động cơ của máy bơm và ắc quy lưu trữ điện (nếu có) an toàn, tránh khỏi các tình huống quá áp hoặc điện áp thấp. Đây cũng như công tắc để cho phép bạn có thể bật/tắt máy bơm. Ngoài ra, người dùng còn có thể tích hợp thêm các phao điện (hoặc cảm biến) để quá trình bật/tắt trở nên tự động hóa hơn.

Bất cứ khi nào có ánh nắng mặt trời chiếu vào, thì hệ thống sẽ tạo ra dòng điện và máy bơm sẽ hoạt động. Vậy khi không có ánh sáng mặt trời thì sao? – Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề này, chỉ cần kết nối thêm bộ ắc quy lưu trữ điện mặt trời sẽ cho phép bạn có thể khởi động được ngay cả ban đêm.

Lắp Đặt Hệ Thống Bơm Nước Năng Lượng Mặt Trời

– Một hệ thống bơm năng lượng mặt trời đều được lắp đặt tương đối dễ dàng, đơn giản nhất là bạn lựa chọn một máy bơm không kèm theo pin lưu trữ. Trường hợp này, thì hệ thống sẽ chỉ hoạt động vào ban ngày khi có ánh sáng mặt trời chiếu vào các tấm pin và sẽ ngưng lại khi trời tối.

– Bạn có thể đúc nền bê tông hoặc mua một cái giá đỡ để lắp tấm pin mặt trời và bộ điều khiển.

– Cắm dây dẫn điện từ các tấm pin solar vào hộp điều khiển. Sau khi kiểm tra các kết nối đã ổn định thì tiến hành hạ máy bơm vào lỗ khoan mạch nước, giếng, bể…

 

 

Ưu Điểm Của Bơm Nước Sử Dụng Điện Mặt Trời

Ngày nay, việc ứng dụng năng lượng mặt trời luôn là giải pháp hàng đầu đối với các dòng thiết bị điện – điện tử. Không chỉ giúp người dùng tiết kiếm được các khoản chi phí về nhiên liệu và hóa đơn tiền điện mà còn giúp giảm thiểu đáng kể khí thải CO2 ra ngoài môi trường.

☆ Chi phí vận hành cực thấp

Không cần tốn bất cứ chi phí nào để mua nhiên liệu hay điện để vận hành máy. Sau khi lắp đặt xong, máy sẽ hoạt động với nguồn năng lượng vô tận và hoàn toàn MIỄN PHÍ.

☆ Đòi hỏi bảo dưỡng thấp

So với các loại thông thường, bơm năng lượng mặt trời đòi hỏi bảo trì thấp hơn rất nhiều, vì chúng có ít bộ phận chuyển động (động cơ) hơn nên khả năng bị xuống cấp là rất ít.

☆ Đơn giản và độ đảm bảo cao

Vì giảm sự phụ thuộc vào điện “lưới” và nhiên liệu, đồng nghĩa sẽ giảm bớt các tình huống như mất điện, điện áp thấp, giá cả nhiên liệu tăng cao…sẽ rất thuận lợi cho người dùng. Đặc biệt có thể ứng dụng cho bất cứ nơi nào, kể cả nhưng nơi vùng sâu vùng xa không có lưới điện quốc gia hoặc dầu diesel khó mua và vận chuyển đến.

 Thân thiện với môi trường

Trước khi có sự ra đời của loại thiết bị này thì hầu hết tất cả các loại bơm đều sử dụng điện truyền thống (tạo ra từ nhiên liệu hóa thạch) và dầu diesel. Các quá trình này về cơ bản đều là quá trình đốt nhiên liệu nên sẽ tạo ra lượng khí thải CO2 rất lớn và góp phần gây ô nhiễm môi trường và hiệu ứng nhà kính. Trái lại, các tấm pin mặt trời tạo ra dòng điện sạch từ ánh nắng và không tạo ra bất cứ tiếng ồn nào.

Ngoài ra, do không sử dụng dầu nhớt, các chất bôi trơn nên không làm ô nhiễm nguồn nước.

 Lợi ích kinh tế cao

Hệ bơm sử dụng điện mặt trời là cực kỳ có lợi đối với những nước phát triển mạnh về nông nghiệp (như Việt Nam). Người nông dân có thể ứng dụng những quy mô lớn để phục vụ cho tưới tiêu, giúp giảm bớt chi phí điện đáng kể.

 

 

 

Giá Hệ Thống Bơm Nước Năng Lượng Mặt Trời Như Thế Nào? 

– Hiện nay trên thị trường, giá hệ thống bơm nước năng lượng mặt trời rất đa dạng. Giá của sản phẩm nằm trong khoảng 25.000.000 – 100.000.000 VNĐ tùy vào công suất của hệ thống.

– Máy bơm nước mặt trời trực tiếp hiện nay rất đa dạng về mẫu mã và công suất, đó cũng là yếu tố tác động đến giá trị của hệ thống. Đối với những hệ thống bơm năng lượng mặt trời công suất nhỏ (từ 0,5 – 1,5 HP) sẽ có hiệu suất bơm thấp, thích hợp đối với các hộ gia đình, có giá khoảng từ 25 triệu – 30 triệu.

– Những hệ thống sử dụng máy bơm có công suất lớn (từ 2 HP – vài chục HP) sở hữu hiệu suất bơm lớn, thích hợp trong hoạt động sản xuất công nghiệp vừa hoặc to, do đó giá của hệ này cũng sẽ cao hơn chút, khoảng từ 30 triệu trở lên.

Mặc dù cách lắp đặt và vận hành hệ thống đơn giản, nhưng nếu bạn không rành về kỹ thuật thì có thể gặp nhiều vướng mắc. Do đó, Cần tư vấn, lắp đặt hệ thống sao cho đạt hiệu quả nhất hãy liên hệ với chúng tôi.

 

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT HAFIHOUSE

Địa Chỉ : 1/239 Khu Phố Hòa Lân 2, Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương
Điện thoại: 0988514056
Trung Tâm Bảo Hành: B163, Nguyễn Văn Quá, P. Đông Hưng Thuận, Q. 12, TP.HCM
Email: info@hafihouse.com Mã Số Thuế: 0314505259

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *