Có nên đầu tư vào hệ thống điện năng lượng mặt trời hay không?

Có nên đầu tư một số tiền để có hệ thống điện năng lượng mặt trời

Thật không thể tưởng tượng được cuộc sống của chúng ta hiện nay sẽ như thế nào nếu như không có điện. Điện đang đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống cũng như sản xuất. Nhưng hiện nay giá điện ngày một tăng kèm theo đó là nhu cầu sử dụng các thiết bị điện trong gia đình cũng tăng cao vì vậy hóa đơn tiền điện có thể chiếm một phần đáng kể trong ngân sách chi trả hàng tháng của bạn. Bạn muốn giảm chi phí tiền điện nhưng vẫn sử dụng điện một cách thoải mái.https://tuoitre.vn/dau-tu-dien-mat-troi-qua-thap-so-voi-tiem-nang-20190511103002264.htm#:~:text=%C4%90%E1%BA%A7u%20t%C6%B0%20%C4%91i%E1%BB%87n%20m%E1%BA%B7t%20tr%E1%BB%9Di%20qu%C3%A1%20th%E1%BA%A5p%20so%20v%E1%BB%9Bi%20ti%E1%BB%81m%20n%C4%83ng

công ty hafihouse xin dưới thiệu đến độc giả bai viết về hiệu quả mà một hệ điện năng lượng mặt trời đem lại.

Có nên đầu tư vào hệ thống điện năng lượng mặt trời hay không

Lắp đặt điện năng lượng mặt trời có thể sẽ là giải pháp tối ưu giúp gia đình bạn tiết kiệm từ 40 – 100% hóa đơn tiền điện mỗi tháng mà bạn vẫn sử dụng điện một cách thoải mái. Bạn muốn đầu tư vào hệ thống điện năng lượng mặt trời nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Hiệu quả có đáng để bạn móc hầu bao không trong khi ngoài kia còn bao nhiêu cơ hội đầu tư béo bở khác. Bạn là trụ cột gia đình và một đồng xu bạn bỏ ra bạn cũng mong muốn rũi ro thấp nhất và thu về lợi nhuận cao nhất có thể.

Dưới đây là một số gợi ý từ chuyên gia của hafihouse về điện năng lượng mặt trời

Trước hết, điện mặt trời cho gia đình có 3 hệ thống chính phổ biến nhất hiện nay đó là: Điện mặt trời độc lập, điện mặt trời hòa lướiđiện mặt trời hòa lưới và kết hợp lưu trữ. Chỉ những gia đình chưa có điện hoặc điện chập chờn hay mất điện mới nên dùng hệ thống độc lập, vì chi phí lắp đặt cho hệ thống lưu trữ bình ắc quy khá cao nên thời gian thu hồi vốn lâu và tốn chi phí cho quá trình bảo trì và thay thế. Còn lại thì đa số nên dùng Điện Mặt Trời Hòa Lưới vì hệ thống không cần dùng bình ắc quy hay pin lưu trữ nên chi phí thấp và nhanh chóng thu hồi vốn.

Lắp Đặt Điện Năng Lượng Mặt Trời Tại Đồng Phú, Tỉnh Bình
Có nên đầu tư vào hệ thống điện năng lượng mặt trời hay không

CÁC THÀNH PHẦN CHÍNH TẠO NÊN ĐIỆN MẶT TRỜI HÒA LƯỚI

Hệ thống điện mặt trời nối lưới bao gồm các thành phần chính như sau:

  • Các tấm pin năng lượng mặt trời,
  • bộ hòa lưới Inverter,
  • tủ điện
  • phần mền giám sát và các phụ tải.
Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời 3.24kw tại đồng nai
Có nên đầu tư vào hệ thống điện năng lượng mặt trời hay không

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI HÒA LƯỚI

Các tấm pin năng lượng mặt trời sẽ hấp thụ ánh sáng mặt trời và sinh ra dòng điện một chiều (DC). dòng điện 1 chiều sẽ được đưa qua bộ biến tần Inverter để biến đổi dòng điện 1 chiều ( DC) thành dòng điện xoay chiều (AC). Từ đây dòng điện sẽ được cấp cho phụ tải thông qua hệ thống dây dẫn đến nơi tiêu thụ. Nếu năng lượng điện mặt trời sinh ra không đủ thì bộ hòa lưới inverter sẽ tự động lấy điện từ điện lưới để bù vào. Còn nếu lượng điện từ hệ thống điện mặt trời sinh ra nhiều hơn lượng điện tiêu thu thì lượng điện dư này sẽ được đẩy lên lưới điện để bán lại cho điện lực.

Khi lắp đặt điện năng lượng mặt trời hòa lưới bạn không cần thay đổi hệ thống điện hiện tại của ngôi nhà, vì điện này có điện áp và tần số giống với lưới điện quốc gia, bạn cũng không cần bật tắt chuyển đổi qua lại thường xuyên mà hệ thống làm việc hoàn toàn tự động.

Có nên đầu tư vào hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới hay không?

Để trả lời cho câu hỏi “Có nên đầu tư vào hệ thống điện năng lượng mặt trời hay không” mời bạn xem ví dụ dưới đây.

Giả sử 1 tháng bạn sử dụng 1000 kwh điện mỗi tháng, giá điện sinh hoạt được tính theo bậc thang từ bậc 1 cho đến bậc 6 như sau:

Bản giá điện sinh hoạt tháng 10/2019

 

TT Nhóm đối tượng khách hàng Giá bán điện

(đồng/kWh)

1 Giá bán lẻ điện sinh hoạt
Bậc 1: Cho kWh từ 0 – 50 1.678
Bậc 2: Cho kWh từ 51 – 100 1.734
Bậc 3: Cho kWh từ 101 – 200 2.014
Bậc 4: Cho kWh từ 201 – 300 2.536
Bậc 5: Cho kWh từ 301 – 400 2.834
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 2.927
2 Giá bán lẻ điện sinh hoạt dùng công tơ thẻ trả trước 2.461

Lưu ý giá điện sẽ tăng mỗi năm

Như vậy nếu bạn sử dụng 1000 kwh điện mỗi tháng. thì số tiền mà bạn phải trả cho điện lực  là 2.931.720 đ. Giá điện trung bình mà bạn phải trả cho điện lực là 2.931 đồng/kwh đã bao gồm VAT.

Nếu bạn đầu tư vào hệ thống điện năng lượng mặt trời có công suất là 5 kwp, hệ thống này sản xuất được trung bình 600 kwh điện mỗi tháng. Theo đó thì bạn chỉ còn phải trả cho công ty điện lực là 400 kwh điện mỗi tháng tương ứng với tiền điện là 999.900 giá điện trung bình mà bạn phải trả cho công ty điện lực là 2.499 đồng/kwh (đã bao gồm VAT). Giá điện mà bạn trả cho điện lực đã giảm được 432 đồng/kwh

Như vậy là sau khi bạn lắp đặt điện năng lượng mặt trời hệ thống tạo ra cho bạn khoảng 600 kwh điện mỗi tháng và giá điện bạn phải tra cho điện lực chỉ còn 2.499 đồng thay vì 2.931 đồng/kwh, bạn đã tiết kiệm được  1.932.000 đồng mỗi tháng.

Tuổi thọ trung bình của một hệ thống điện mặt trời khoảng 25 – 30 năm, với hệ thống điện mặt trời loại tốt hiện nay giá dao động khoảng 18 – 22 triệu đồng cho 1 kwp và thời gian hoàn vốn khoảng 4-6 năm.

Sau khi thu hồi vốn hệ thống hoạt động ít nhất trên 20 – 25 năm nữa, như vậy với hệ thống 5 kwp mỗi tháng bạn tiết kiệm được 1.932.000 đồng và 23.184.000 đồng mỗi năm.  Sau 20 – 25 năm bạn sẽ tiết kiệm được khoảng 463.680.000 đồng – 579.600.000 đồng thay vì phải trả cho điện lực.

Để tiết kiệm điện một cách hiệu quả khi lắp đặt điện mặt trời, bạn nên tính toán làm sao công suất vừa đủ với công suất các thiết bị hoạt động ban ngày, không nên lắp công suất lớn quá nhu cầu sử dụng nếu bạn không muốn bán điện cho điện lực.

Ngoài ra bạn có thể đầu tư hệ thống lớn hơn nhu cầu sử dụng vừa là để dùng vừa bán lại điện cho điện lực với giá 2.134 đồng/kWh – để bù trừ vào lượng điện dùng vào ban đêm và tạo thêm thu nhập thu động bền vững.

 

NHỮNG LỢI ÍCH KHÁC MÀ ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI MANG LẠI

Ngoài việc tiết kiệm hóa đơn tiền điện mỗi tháng thì hệ thống điện mặt trời còn mang lại các lợi ích như sau:

  • Việc Sử dụng điện mặt trời sẽ góp phần bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu
  • Giúp cho ngôi nhà của bạn mát hơn – hiện đại hơn
  • Tận dụng được diện tích mái nhà, sân thượng để thu lợi nhuận
  • Hệ thống hoạt động bền bỉ, ít phải bảo trì, bão dưỡng.

Như vậy đầu tư vào hệ thống điện mặt trời được xem là một kênh đầu tư đem lại lợi nhuận cao với rữi ro thấp gần như bằng 0 – có thể xem đây là một kênh đầu tư an toàn mà mỗi gia đình nên đầu tư cho mình một hệ thống.

Ngoài ra, đầu tư vào hệ thống điện năng lượng mặt trời còn giúp giảm tải cho lưới điện quốc gia, các nhà máy nhiệt điện sẽ giảm công suất và lượng than đá, dầu mỏ sẽ sử dụng ít lại như vậy chúng ta đang tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên cho đất nước, để lại khoáng sản cho con cháu đời sau.

Trên đây là một số gợi ý về thắc từ hafihouse chúng tôi còn “có nên đầu tư điện năng lượng mặt trời hay không” là tùy thuộc vào điều kiện mái nhà và khả năng tài chính của mỗi người nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với Hafihouse qua số điện thoại 0988514056 hoặc gữi qua email: info@hafihouse.com được tư vấn nhé!

Xem thêm: Giá lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *